Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Tin tức Tin tín dụng - ngân hàng The “Amazon Effect”: Cái chết của người bán lẻ nước Mỹ?

The “Amazon Effect”: Cái chết của người bán lẻ nước Mỹ?

The “Amazon Effect”: Cái chết của người bán lẻ nước Mỹ?Trong một bài báo gần đây, Financial Times đã đưa ra đánh giá về những tác động tiêu cực của hiệu ứng “Amazon” tới các nhà bán lẻ truyền thống tại Mỹ:

- 10 vụ phá sản trong một năm, đối tượng là các công ty hoạt động trong ngành bán lẻ tại Mỹ

The “Amazon Effect”: Cái chết của người bán lẻ nước Mỹ?

- Theo ước tính của PwC, sẽ có khoảng hơn 90 triệu m2 sàn bán lẻ tại Mỹ sẽ đóng cửa trong năm nay

- Thậm chí nó có thể lên đến 147 triệu m2, Credit Suisse cho biết.

- Cũng trong năm nay, mỗi tháng khoảng 9,000 người làm việc trong ngành bán lẻ có nguy cơ mất việc.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính lớn, một vài nhà đầu tư nghĩ rằng họ đã tìm thấy “big shot” tiếp theo trong ngành bán lẻ đó là định hình lại cách người Mỹ mua sắm qua internet.

Theo Standar and Poor’s:“Ngành bán lẻ của Mỹ đang phải đối mặt với một sự khủng hoảng nghiêm trọng, khi đã có 10 công ty bị phá sản trong năm 2017”. Stephen Ketchum, người đứng đầu Sound Point Capital, một quỹ dự phòng quản lý khối lượng tài sản lên đến hơn 13 tỷ đô la, cho biết: "Chúng tôi cho rằng việc bán ngắn hạn này có thể ở dưới mức chuẩn. “Bạn hãy thử vào trang web của amazon và gõ chữ ’pin’, những gì bạn thấy là phần nổi của tảng băng chìm còn ngành bán lẻ giống như chiếc tàu titanic vậy”.

Sự gia tăng không ngừng của việc mua sắm trực tuyến đang đặt ra một thách thức lớn cho các trung tâm mua sắm, nhà phát triển và nhà đầu tư của Mỹ - những người đang sở hữu cổ phần và trái phiếu của các ngành bán lẻ truyền thống. Trong một cuộc họp đầu năm nay, Richard Hayne - giám đốc điều hành Urban Outfitters đã nói với các nhà phân tích về sự phát triển của thương mại điện tử đi kèm với việc gia tăng quá nhiều chuỗi cửa hàng đã ảnh hưởng lớn đến ngành bán lẻ. Ông chia sẻ “Tình trạng này tương tự như bong bóng thị trường bất động sản vậy, mở rộng quá nóng và có nguy cơ xì hơi. Kết quả là các cửa hàng đóng cửa và công việc cho thuê chấm dứt, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lại gần với tốc độ khá nhanh”.

Dự báo của hãng Credit Suisse cho thấy khoảng 8.640 cửa hàng bán lẻ tại Mỹ với tổng diện tích đến 147 triệu m2 sẽ phải đóng cửa trong năm nay, vượt qua số cửa hàng phải đóng cửa trong cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của Dotcom.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nền kinh tế bán lẻ đã mất trung bình 9,000 việc làm mỗi tháng trong năm nay, so với mức trung bình hàng năm là 17.000 người, tính trong năm ngoái. Mặc dù chỉ số ngành bán lẻ của S&P 500 đã tăng 10% từ đầu năm đến nay nhưng chủ yếu là do Amazon đóng góp 1/3 trong số đó. Cổ phiếu của Amazon đã tăng 33% từ đầu năm đến nay lên mức 477 tỷ USD, cao hơn một nửa số tập đoàn bán lẻ đang niêm yết tại Mỹ. Ước tính với mỗi 1 triệu USD doanh số, Amazon chỉ cần bình quân 0,9 lao động trong khi các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống cần tới 3,5 người.

Những cửa hàng sập tiệm và những công ty bán lẻ gặp khó khăn tại Mỹ trước sự ảnh hưởng của Amazon chỉ là sự khởi đầu cho “cái chết của ngành bán lẻ Mỹ”. Nhiều chuyên gia dự đoán mảng kinh doanh đáng tự hào này của người Mỹ sẽ còn chịu tác động sâu sắc hơn đến từng ngõ ngách khi thương mại điện tử trở nên phổ biến và hoàn thiện hơn.

Một người quản lý quỹ dự phòng cho biết: “Có một sự mất cân bằng trong việc người tiêu dùng tiêu thụ hàng hóa”. “Việc này đã tác động to lớn đến kinh tế, năm vừa qua thực sự là 1 năm tồi tệ và tạo thêm động lực để có bước đột phá trong thời gian tới.” Việc Amazon quyết định mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods đã làm ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư. Các chuỗi siêu thị truyền thống như Walmart và Kroger ở Mỹ, Tesco và Sainsbury ở Anh và Carrefour và Metro ở châu Âu được cho là tương đối xa cách làn sóng bán lẻ trực tuyến, nhưng cổ phiếu của họ đều sụt giảm khi giới đầu tư đánh giá cao khả năng chiếm lãnh thị trường của Amazon.

Theo BIIA Newsletter September II - 2017 Issue

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.