Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Tin tức Tin tín dụng - ngân hàng Ngân hàng ngoại bứt phá cho vay tiêu dùng

Ngân hàng ngoại bứt phá cho vay tiêu dùng

Không tỏ ra kém cạnh so với các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước, các ngân hàng (NH) nước ngoài đang liên tục ra mắt các chương trình cho vay tiêu dùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn do lo ngại khả năng không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Theo đó, các điều kiện vay của NH ngoại với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đều mở và thoáng hơn so với NH nội.

Tính đến cuối tháng 9.2013, tốc độ tăng dư nợ tín dụng của hệ thống NH chỉ mới đạt khoảng 6,05%. Như vậy trong 9 tháng đầu năm, hệ thống mới đạt được 50,4% kế hoạch mục tiêu (12%). Với tốc độ tăng tín dụng như vậy, các NH khó đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Khó khăn trong đẩy mạnh cho vay hoạt động sản xuất-kinh doanh, các NH đang chạy đua cho vay tiêu dùng.

Về đối tượng cho vay, các NH trong nước hướng tới người có thu nhập cao (tối thiểu 10 triệu/tháng), cán bộ, công nhân viên đang làm việc trong Nhà nước, Cty liên doanh, Cty 100% vốn nước ngoài, CTCP, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam... Hạn mức và điều kiện vay của các NH nội tùy thuộc vào tài sản đảm bảo.

Trong khi đó, so với điều kiện khá ngặt nghèo của các NH nội, nhiều NH ngoại đưa ra điều kiện cho vay tiêu dùng dễ hơn, thậm chí không cần tài sản đảm bảo. Thời gian giải quyết hồ sơ vay vốn tại NH nước ngoài được rút ngắn tối đa để đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng.

Ông Amit Arora - Giám đốc Khối NH bán lẻ của Standard Chartered Việt Nam - cho biết, tốc độ giải ngân, tiện lợi trong quy trình và thủ tục, quy mô của khoản vay cũng như mức lãi suất cho vay cạnh tranh chính là những nhân tố quyết định trong việc thu hút khách hàng. Hiện NH Standard Chartered cho phép khách hàng đăng ký vay tiêu dùng trực tuyến và đảm bảo gửi kết quả xét duyệt hồ sơ trong vòng 24 giờ, giá trị khoản vay lên tới 500 triệu đồng.

HSBC khẳng định khách hàng không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh Cty, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Khoản vay lên đến 250 triệu VND, giải ngân nhanh trong vòng 48 giờ, thời hạn vay linh hoạt từ 12 đến 48 tháng.

Trong khi đó, NH ANZ thu hút khách hàng bằng chương trình cho vay tiêu dùng cá nhân với khoản vay lên đến 500 triệu đồng, thủ tục cho vay được xét duyệt trong vòng 48 giờ, kỳ hạn vay linh hoạt lên đến 60 tháng. Thời gian giải ngân nhanh, không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh của Cty, dễ dàng tăng hạn mức vay tiêu dùng.

Mục đích cho vay tại các NH nội vẫn chủ yếu tập trung vào mua nhà dự án, mua ôtô, sửa chữa nhà ở... Trong khi đó, các NH nước ngoài quy định đối tượng rộng hơn. Ví dụ, điều kiện NH Standard Chartered đưa ra là khoản vay tiêu dùng cá nhân được sử dụng cho mọi mục đích tiêu dùng cá nhân, ngọai trừ việc đầu tư CP, vàng và ngoại tệ.

Tuy nhiên, trong khi lãi suất cho vay tiêu dùng được hầu hết các NH nội áp dụng là khoảng 14% - 17%/năm thì mức lãi suất cho vay của các NH nước ngoài ở mức khá cao. Cụ thể, HSBC cho vay tiêu dùng cá nhân với lãi suất tính trên dư nợ giảm dần 22%/năm. NH ANZ công bố lãi suất hiện hành là 20%/năm. Nguyên nhân khiến các NH nước ngoài cho vay với lãi suất cao như vậy vì họ coi đây là lĩnh vực cho vay tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lãi suất cao để bù đắp phòng ngừa rủi ro do một số khách hàng không trả nợ.

Ngoài ra, vì là những tổ chức tín dụng lâu đời, có hạ tầng kỹ thuật tốt nên dịch vụ tại các NH nước ngoài đang tỏ ra hấp dẫn hơn so với NH trong nước với hệ thống NH trực tuyến đa dạng, phong phú. Theo đó, người vay có thể vay tiêu dùng trực tuyến, nộp hồ sơ qua mạng và thậm chí nhận được phản hồi từ nhân viên NH mà không cần thiết phải đến chi nhánh hay quầy giao dịch.

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người là thị trường tiềm năng, vì vậy cho vay tiêu dùng được khối NH ngoại đánh giá là một trong những giải pháp mở rộng tín dụng hiệu quả trong bối cảnh hiện nay. Ông Amit Arora nhận định: "Hoạt động cho vay tiêu dùng chính là động lực quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của NH và được kỳ vọng sẽ duy trì sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới".

"Cho vay tiêu dùng sẽ tăng mạnh vào cuối năm"
Đây là khẳng định của ông Amit Arora - GĐ khối NH bán lẻ Standard Chartered VN - khi trao đổi với PV Lao Động.

ông Amit Arora - GĐ khối NH bán lẻ Standard Chartered VN - khi trao đổi với PV Lao Động

Theo đánh giá của Standard Chartered, hoạt động cho vay tiêu dùng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Khi nền kinh tế ngày một bão hoà, các NH sẽ xây dựng những chính sách cho vay phức tạp hơn, hướng đến những tiêu chí đánh giá khoa học và có sự tham khảo thông tin từ Trung tâm Thông tin tín dụng thay vì những quy trình thẩm định mang tính đơn giản và nặng về cảm tính, từ đó làm cơ sở cho việc ra quyết định có cho khách hàng vay hay không. Điều này không chỉ củng cố độ an toàn của danh mục cho vay mà còn giúp NH cung cấp những dịch vụ chăm sóc khách hàng với chất lượng cao nhất và đưa ra những quyết định nhanh chóng mà vẫn thoả mãn nhu cầu của các đối tượng khách hàng ngày một đa dạng.

"Cho vay tiêu dùng chính là một động lực quan trọng tăng trưởng kinh doanh của NH và được kỳ vọng sẽ duy trì sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Thông thường, tại thời điểm cuối năm, người tiêu dùng sẽ phát sinh thêm nhiều nhu cầu mua sắm, tất yếu sẽ làm khởi sắc cho hoạt động cho vay tiêu dùng của các tổ chức tài chính. Và chúng tôi cũng đang đón nhận những tín hiệu ban đầu đầy lạc quan của xu hướng này" - ông Amit Arora nói.

Theo Lao động

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.