Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Tin tức Tin tín dụng - ngân hàng Hoạt động thông tin tín dụng góp phần giúp Việt Nam tăng 10 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh 2011

Hoạt động thông tin tín dụng góp phần giúp Việt Nam tăng 10 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh 2011

Ngày 4/11/2010, Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã công bố Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2011: Tạo khác biệt cho doanh nghiệp.Theo đó, Việt Nam đứng thứ 78 trong tổng số 183 nền kinh tế trên thế giới về mức độ thuận lợi trong môi trường kinh doanh, tăng 10 bậc so với năm 2010.

Báo cáo này xếp hạng 183 nền kinh tế dựa trên các tiêu chí tính toán thời gian và chi phí mà một doanh nghiệp trong nước phải bỏ ra để đáp ứng được

các quy định kinh doanh như thành lập và vận hành doanh nghiệp, giao dịch thương mại quốc tế, nộp thuế, giải thể doanh nghiệp...

Theo báo cáo này, Việt Nam đã tạo thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp bằng cách áp dụng cơ chế một cửa, kết hợp thủ tục chứng nhận đăng ký kinh doanh với đăng ký mã số thuế và bỏ quy định xin giấy phép khắc dấu. Việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với nhà và chuyển thẩm quyền chứng nhận quyền sở hữu nhà từ cơ quan chính quyền địa phương sang Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm cho việc cấp phép xây dựng thuận lợi hơn. Việc minh bạch hóa thông tin tín dụng ngân hàng được đánh giá cao thông qua các quy định về bảo vệ quyền lợi của khách hàng vay và tính đầy đủ của thông tin tín dụng.

Chính nhờ những cải thiện nổi bật trong đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng và cung cấp thông tin tín dụng giúp Việt Nam giành được vị trí trong số 10 nền kinh tế cải cách tốt nhất nhằm tạo điều kinh doanh thuận lợi trong năm 2009/2010.

Việc cải cách hoạt động thông tin tín dụng (TTTD) được đánh giá dựa trên các chỉ số: Mức độ của quyền lợi theo luật định (0-10); Độ đầy đủ của TTTD (0-6); Độ phủ của đăng ký công (% người trưởng thành); Độ phủ của đăng ký tư nhân (% người trưởng thành). Theo Báo cáo của WB về chỉ tiêu hoạt động TTTD của Việt Nam trong giai đoạn 2009-2011 như sau:

Thực tế hoạt động TTTD tại Việt Nam trong các năm gần đây đã có những thay đổi ấn tượng, được đánh giá trên 2 mảng hoạt động: TTTD công và TTTD tư nhân:

Đối với hoạt động TTTD công thông qua hoạt động của Trung tâm Thông tin tín dụng NHNN (CIC) trong các năm gần đây hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần minh bạch thông tin, ngăn ngừa rủi ro cho hoạt động tín dụng, ngân hàng, cụ thể:

  • Về cơ sở dữ liệu, hiện kho dữ liệu của CIC đã lưu trữ gần 19 triệu hồ sơ khách hàng vay, trong đó hơn 300.000 hồ sơ khách hàng doanh nghiệp và hơn 18 triệu hồ sơ khách hàng vay cá nhân, các hồ sơ này vẫn liên tục được cập nhật, hướng tới mục tiêu năm 2015 đạt khoảng 30 triệu hồ sơ khách hàng vay để cung cấp kịp thời thông tin cho các tổ chức tín dụng.
  • Về chất lượng thông tin: các dữ liệu thông tin tín dụng về khách hàng và các thay đổi về dư nợ được cập nhật trực tiếp từ các TCTD và thường được thực hiện ngay trong ngày làm việc, do đó thông tin do CIC luôn bảo đảm chất lượng và tính kịp thời.
  • Về sự đa dạng trong sản phẩm: CIC đang cung cấp gần 30 sản phẩm TTTD được phân loại theo 4 nhóm: Báo cáo TTTD trong nước; Báo cáo TTTD doanh nghiệp nước ngoài; Báo cáo xếp hạng tín dụng và Báo cáo thông tin cảnh báo tín dụng. Hiện nay, mỗi ngày CIC cung cấp khoảng 5.000 đến 6.000 bản báo cáo TTTD cho các đối tượng, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng và khắt khe của người sử dụng.Sắp tới, CIC tiếp tục tập trung nghiên cứu hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thu thập thông tin, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ cho không chỉ đối tượng cán bộ tín dụng, mà mở rộng nhiều đối tượng trong hệ thống tổ chức tín dụng như: sản phẩm phục vụ yêu cầu quản lý rủi ro tín dụng; yêu cầu kiểm soát nội bộ; phục vụ cho các đối tượng quản trị ngân hàng... đáp ứng các yêu cầu trung thực, kịp thời, đầy đủ về khách hàng vay.

Đối với hoạt động TTTD tư nhân: Trong năm 2010, Việt Nam đã hoàn thành cơ sở pháp lý về hoạt động TTTD tư nhân thông qua việc ban hành Nghị định số 10/2010/NĐ-CP ngày 12/2/2010 của Chính phủ về hoạt động TTTD và Thông tư số 16/2010/TT-NHNN ngày 24/06/2010 của Thống đốc NHNN hướng dẫn thi hành Nghị định này.

Nghị định và Thông tư đã quy định khá chi tiết về điều kiện, thủ tục hoạt động TTTD tư nhân, các nguyên tắc hoạt động đáp ứng yêu cầu minh bạch về thông tin, các quy định về bảo vệ quyền lợi của khách hàng vay và hoạt động thanh tra giám sát hoạt động TTTD. Theo các quy định trên, trong thời gian tới, bên cạnh CIC là cơ quan TTTD công của Nhà nước, sẽ có một số Công ty TTTD tư nhân.

Việc xuất hiện của Công ty TTTD tư nhân sẽ góp phần hoàn thiện Kho dữ liệu TTTD quốc gia. Bởi lẽ hiện tại, mặc dù kho dữ liệu của CIC rất lớn, tuy nhiên chủ yếu là thông tin về dư nợ và lịch sử quan hệ tín dụng, tình trạng tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính của doanh nghiệp khách hàng vay do các TCTD cung cấp. Các thông tin về tín dụng thương mại, mua bán hàng trả chậm, trả góp; tình hình thanh toán các nghĩa vụ nợ, hoá đơn điện, nước hoặc các giao dịch khác có điều kiện về lãi suất, thời hạn, tiền thuê... còn khá hạn chế.Trong khi đó, đây lại là thế mạnh của Công ty TTTD tư nhân.

Hoạt động TTTD Việt Nam trong thời gian qua đã và đang được WB và các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, với những cải cách trong hoạt động TTTD của CIC và sự tham gia của các Công ty TTTD tư nhân sẽ góp phần minh bạch thông tin, ngăn ngừa rủi ro, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho hoạt động tín dụng, ngân hàng nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo: Thông báo của CIC- Phạm Công Uẩn - Giám đốc CIC
Ngày: 11/11/2010

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.