Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Tài liệu Tài liệu tham khảo Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Thông tin tín dụng (TTTD) tư nhân là gì?

Private Credit Bureau - Trung tâm TTTD tư nhân là một đơn vị thu thập thông tin về khả năng thanh toán của các cá nhân, công ty hoặc tổ chức từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các tổ chức tín dụng (TCTD). Các thông tin này được tổng hợp, cung cấp cho các TCTD, hỗ trợ các quyết định liên quan đến việc cấp tín dụng.

Thông tin Trung tâm TTTD tư nhân cung cấp bao gồm những gì?

Trung tâm TTTD tư nhân cung cấp nhiều loại thông tin nhưng chủ yếu thuộc 2 nhóm: Thông tin định danh: tên, ngày sinh, địa chỉ,... và Thông tin về các khoản vay: số tiền phải trả, thời hạn trả nợ,.. Các thông tin này là cơ sở để phát triển hệ thống xếp hạng đánh giá cho các sản phẩm Giá trị gia tăng, tạo điều kiện cho các TCTD tự động hóa quy trình đánh giá tín nhiệm.

Trung tâm TTTD tư nhân đảm bảo độ chính xác của thông tin như thế nào?

Mỗi TCTD thành viên đều có trách nhiệm chuyển thông tin chính xác cho Trung tâm TTTD tư nhân. Sau khi nhận được thông tin từTCTD, Trung tâm TTTD tư nhân sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra đảm bảo độ chính xác của những thông tin này trước khi đưa vào cơ sở dữ liệu của mình. Mặt khác, khách hàng vay (KHV) cũng có cơ hội được tiếp cận thông tin của chính mình để yêu cầu đính chính nếu có sai sót. Các thông tin này được bảo vệ hết sức chặt chẽ, không một cá nhân hay tổ chức không được ủy quyền có thể tiếp cận.

Trung tâm TTTD tư nhân đem lại lợi ích gì?

Trong những năm qua, mô hình Trung tâm TTTD tư nhân đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thể giới, ở hàng chục quốc gia khác nhau với hàng trăm sản phẩm Giá trị gia tăng. Các sản phẩm của Trung tâm TTTD tư nhân đưa ra cơ sở định lượng cho việc đánh giáKHV, giúp kết nối TCTD với khách hàng, giảm rủi ro hoạt động và chi phí cấp tín dụng.

Trong mô hình ngân hàng cũ, hầu hết các doanh nghiệp muốn tiếp cận với vốn vay cần phải thế chấp. Do đó, các cán bộ tín dụng có quyền quyết định lớn và quy trình cấp tín dụng đòi hỏi nhiều thủ tục và thời gian. Tuy nhiên, với mô hình hiện đại, khi các TCTD phát triển nhiều sản phẩm bán lẻ với số tiền cho vay nhỏ và thời gian xử lý gắn, hệ thống Trung tâm TTTD tư nhân định lượng rủi ro từng khách hàng một cách khách quantừ đó việc quản lý rủi ro hiệu quả hơn.

Về lâu dài, mỗi cá nhân sẽ có điểm tín dụng riêng, đi theo mình cả đời. Mức điểm này thay đổi tùy theo hành vi của mỗi người và đóng vai trò quyết định cho cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng của họ. Uy tín cá nhân sẽ có giá trị hơn và ý thức hoàn trả nợ chung của xã hội sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tại sao thị trường Việt Nam cần Trung tâm TTTD tư nhân?

Tính đếm năm 2010, khoảng 95% dân số Việt Nam vẫn chưa hề tiếp xúc với tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên tỷ lệ này đang giảm nhanh chóng, ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia thị trường tín dụng. Mặt khác, các TCTD tại Việt Nam muốn phát triển được thì sớm muộn cũng sẽ phải theo mô hình của thế giới, mà trong đó, dịch vụ của Trung tâm TTTD tư nhân là nền tảng quyết định.

Mặt khác, tình trạng nợ xấu tại các TCTD Việt Nam đang ở mức đáng lo ngại, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước khác, trong đó bao gồm cả Trung Quốc, Thái Lan, các nước Đông Âu, ... cũng đã trải qua vấn đề tương tự trong quá trình phát triển. Trung tâm TTTD tư nhân đem lại một giải pháp toàn diện để hạn chế và giải quyết vấn đề này.

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.