Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Trang chủ Câu hỏi thường gặp Báo cáo tín dụng PCB

Báo cáo tín dụng PCB

BCTD là gì?

BCTD là bản báo cáo chi tiết được thu thập từ nhiều TCTD khác nhau ghi lại thông tin về lịch sử tín dụng của KHV, bao gồm thông tin định danh, thông tin các khoản vay, thanh toán trễ hạn, phá sản và những yêu cầu tín dụng gần nhất.

Dữ liệu liên quan đến tình hình thanh toán các khoản vay của KHV được đối chiếu trên hồ sơ tín dụng của KHV và được các TCTD sử dụng như một phần của quy trình thẩm định khoản vay.

 

Trong trường hợp nào việc kiểm tra BCTD của KHV từ trung tâm TTTD được thực hiện?

Thông thường việc thực hiện vấn tin BCTD được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

•    Trước khi cấp mới một khoản tín dụng: thẻ tín dụng, vay thấu chi, vay mua nhà, mua xe….;

•    Trước khi nâng hạn mức tín dụng;

•    Sau khi nhận được thông tin có thể dự đoán được khả năng trả nợ của KHV;

•    Khi KHV chậm thanh toán …

 

Tại sao KHV cần phải có BCTD?

BCTD giúp cho TCTD và KHV cập nhật tình trạng tín dụng của KHV và hỗ trợ KHV trong việc vay vốn. Khi KHV nộp đơn xin vay vốn, các TCTD như ngân hàng, công ty tài chính sẽ chỉ cấp tín dụng cho KHV khi họ biết được khả năng trả nợ của KHV đó như thế nào.

Ví dụ cho các khoản tín dụng như:

•    Vay mua xe

•    Vay mua nhà

•    Vay du học

•    Thẻ tín dụng

•    Vay kinh doanh

 

Tại sao BCTD lại quan trọng?


BCTD là tập hợp thông tin từ nhiều nhà cung cấp tín dụng khác nhau ghi lại lịch sử thanh toán tín dụng của KHV. Một lịch sử trả nợ đúng hạn sẽ giúp KHV có được tín dụng dễ dàng hơn vì hầu hết những TCTD sẽ kiểm tra báo cáo này để đánh giá tín nhiệm của KHV trước khi đưa ra quyết định.

BCTD có thể giúp TCTD đưa ra quyết định cho vay nhanh hơn, khách quan hơn với lãi suất ưu đãi hơn.

 

BCTD của PCB chỉ dành cho người Việt Nam?

BCTD của PCB dành cho bất kỳ cá nhân nào, không chỉ cho riêng người Việt Nam mà còn cho người nước ngoài, chỉ cần họ có quan hệ tín dụng ở Việt Nam, và TCTD họ có quan hệ là thành viên của PCB.

 

Chỉ có thông tin nợ xấu mới được cung cấp cho PCB?


PCB thu thập cả thông tin tích cực và thông tin tiêu cực. Tất cả các thông tin về khoản vay như loại hình, dư nợ, tình trạng trả nợ, thói quen trả nợ… đều được gửi về PCB và cập nhật vào cơ sở dữ liệu của PCB.

 

BCTD của PCB được sử dụng như thế nào?

BCTD được các TCTD sử dụng để xác định lịch sử tín dụng của KHV với các tổ chức khác là thành viên của PCB. Báo cáo này cũng có thể được sử dụng khi các TCTD muốn kiểm tra lại tình trạng tín dụng của KHV.

Các TCTD thường tìm kiếm những thông tin như:

•    Tình trạng trả nợ;

•    Có bất kỳ khoản nợ xấu, vỡ nợ nào xảy ra không;

•    Số lượng các khoản vay;

•    Số tiền nợ quá hạn…

 

PCB có đưa ra lời ý kiến/ Lời khuyên cho TCTD về việc có cấp tín dụng cho khách hàng hay không?

PCB không đưa ra bất kỳ ý kiến hoặc lời khuyên nào cho TCTD, PCB chỉ thu thập và chia sẻ thông tin. Khi thẩm định KHV, các TCTD tự thực hiện những nghiên cứu độc lập và sẽ tự đưa ra những đánh giá của mình dựa trên thông tin được cung cấp từ báo cáo. Hơn nữa, các TCTD khi tiếp cận TTTD của KHV cũng thiết lập riêng cho mình những tiêu chí để xác định người vay có rủi ro.

 

BCTD có làm đơn đề nghị vay vốn của tôi bị từ chối?

Nhiều KHV cho rằng khi chia sẻ TTTD sẽ làm giảm cơ hội vay vốn của họ. Đây là sự hiểu lầm rất đáng tiếc. Thông thường, TCTD căn cứ vào nhiều yếu tố để ra quyết định cho vay và xác định lãi suất, trong đó bao gồm lịch sử trả nợ, khả năng thanh toán, tài sản bảo đảm của KHV và chính sách tín dụng của TCTD đó.

Với BCTD, TCTD sẽ có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính, khả năng thanh toán, nắm rõ nguyên nhân chậm thanh toán của KHV (nếu có). Đây là căn cứ để TCTD đánh giá khả năng trả nợ của từng KHV để đưa ra quyết định cho vay cũng như tỷ lệ lãi suất phù hợp. Thông tin trong BCTD càng đầy đủ và chi tiết thì TCTD càng dễ đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay và có thể vẫn quyết định cho vay ngay cả khi KHV đã từng có khoản vay chậm thanh toán. Thông tin ít và thiếu minh bạch sẽ làm mức độ rủi ro tăng cao, khiến TCTD ngần ngại trong việc cho vay.

Như vậy, đối với KHV, bên cạnh việc vay mượn có kế hoạch và thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, việc cung cấp đầy đủ thông tin cho trung tâm TTTD chính là cách tốt nhất để tăng cơ hội được vay vốn với nhiều ưu đãi của mình.

 

Nếu một TCTD từ chối đơn đề nghị vay vốn của KHV, liệu các tổ chức khác có làm như vậy không?


Các TCTD khác nhau có thể có chính sách tín dụng và tiêu chí đánh giá KHV khác nhau. Vì vậy, khoản vay của KHV bị từ chối ở tổ chức này nhưng vẫn có thể được chấp nhận ở tổ chức khác. Nếu một tổ chức đã từ chối, KHV nên tìm BCTD của mình trước khi thực hiện một đơn xin vay khác.

 

Làm thế nào để cải thiện tình trạng tín dụng?

Bạn có thể cải thiện tình trạng tín dụng của mình bằng cách thực hiện những việc đơn giản dưới đây:

•    Thanh toán nợ/ thanh toán nợ quá hạn sớm nhất có thể;

•    Giữ cho các khoản tín dụng trong tình trạng quản lý được;

•    Loại bỏ việc phá sản/ kiện tụng;

•    Kiểm tra BCTD thường xuyên (ít nhất 1 năm 1 lần) để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự sai sót nào trên báo cáo. Điều này đặc biệt quan trọng khi KHV dự định nộp đơn xin cấp tín dụng mới.

 

Lịch sử nợ xấu được thể hiện trên báo cáo PCB trong vòng bao nhiêu lâu?

BCTD của PCB hiển thị tối đa 24 tháng lịch sử kể từ tháng chốt dữ liệu gần nhất. Điều đó có nghĩa là nếu KHV đã thanh toán hết nợ quá hạn với TCTD, thì lịch sự nợ xấu này vẫn sẽ được tiếp tục xuất hiện trong 24 tháng tới kể từ ngày thanh toán hết. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại vẫn được cập nhật và báo cáo thường xuyên. Ngoài thông tin lịch sử thanh toán, chi tiêu của từng hợp đồng vay thì BCTD của PCB còn cung cấp thêm thông tin nợ quá hạn lớn nhất của toàn bộ lịch sử hợp đồng.

 

Làm thế nào để KHV biết ai đã nhìn thấy thông tin của mình?

Khi một tổ chức kiểm tra hoặc truy vấn thông tin của KHV trên cơ sở dữ liệu của PCB thì việc này sẽ được lưu giữ tại hệ thống. Những bản ghi này thể hiện tổ chức nào tìm thông tin về KHV, với mục đích gì và khi nào.

 

Liệu KHV có thể biết ai đã truy vấn BCTD của mình?

Có, khi KHV yêu cầu lấy BCTD của chính mình, những thông tin đó sẽ đều được thể hiện trên báo cáo.

 

KHV có thể lấy BCTD của chính mình được không?

Nếu có nhu cầu kiểm tra thông tin của mình tại hệ thống TTTD PCB, để đảm bảo tính bảo mật và quyền lợi của KHV, KHV phải mang theo CMND (hộ chiếu, thẻ quân nhân, ...) đối với KHV cá nhân hoặc đăng ký kinh doanh và CMND của người đại diện theo pháp luật hoặc ủy quyền đối với KHV là hộ kinh doanh/ công ty đến trụ sở PCB để yêu cầu lấy BCTD của mình tại:

P 1303B, tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

KHV được quyền lấy BCTD miễn phí 1 lần/năm.

 

Nếu thấy thông tin của mình trên BCTD của PCB bị sai lệch, KHV phải làm gì?

KHV có quyền yêu cầu xem xét, điều chỉnh nội dung TTTD của bản thân nếu phát hiện có sai sót. Trong trường hợp đó, KHV có thể đến TCTD hoặc PCB để gửi yêu cầu đề nghị kiểm tra, chỉnh sửa thông tin. PCB và TCTD sẽ có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của KHV. Trong quá trình này, KHV có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, trung thực TTTD cho TCTD hoặc PCB và không được lợi dụng để khiếu nại sai sự thật gây tổn hại cho TCTD và PCB.

end faq

Liên hệ

Liên hệ với PCB

Công ty CP thông tin tín dụng Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (+84) 24 3936 9558
         Gặp bộ phận DVKH: ext 1
         Gặp bộ phận CNTT: ext 2
Fax: (+84) 24 3939 3143
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Khai thác sản phẩm thông tin tín dụng PCB

Hỗ trợ trực tuyến

CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

.